CÂY MĂNG TÂY

Cây măng tây có tên tiếng Anh: Asparagus, hay gọi theo tên khoa học: asparagus officinalis L. thuộc họ măng tây Asparagaceae,
Là một loại rau cao cấp được nhập vào trồng tại Việt Nam từ những năm 60 – 70 ở các vùng như Đông Anh – Hà Nội, Kiến An – Hải Phòng, Đức Trọng – Lâm Đồng. Sản phẩm của cây măng tây là đoạn mầm non, có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, gồm nước chiếm 83%, chất khô 17%, trong đó: protein 2,2%, đường 1.2%, chất xơ 2,3% và nhiều khoáng vật như kali, magnê, canxi, sắt, kẽm, selenium, đồng, phospho,… Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều loại vitamin thiết yếu như vitamin K, C, A, Pyridoxine (B6), Riboflavin (B2), Thiamin (B1) và các chất khác như Triptophan, Folate,..

.
Vòng đời:
Măng tây là loại cây trồng lâu năm, dạng bụi thân thảo, được trồng trong các vùng có nhiệt độ làng nhàng khoảng 25oC. Tuy nhiên, hiện tại, do cải tiến trong việc chọn giống nên đã tạo được những dòng măng tây xanh, sinh trưởng và phát triển ở trong những vùng nhiệt đới có nhiệt độ trung bình trong năm cao. Nguồn thu hoạch của măng tây là măng. Trước khi nhú khỏi mặt đất, măng có màu trắng, mềm, khi mọc cao lên chúng ngả sang màu xanh và nảy sinh cành, cây có thể cao từ 1,5 – 2 m.
Măng tây là cây ưa sáng, chúng rất mẫn cảm với đất trồng. Đất trồng măng tây phải có độ phì cao, tơi xốp, giàu mùn và độ pH từ 6 – 7 là tốt nhất. Để có măng mềm, ngọt, cần phải cung cấp đủ nước và giữ ẩm cho cây, ẩm độ đất tốt nhất là từ 65 – 70%.
Măng tây được trồng bằng hạt (cốt yếu là hạt lai F1). thời kì gieo trồng, săn sóc trong vườn ươm khoảng 2 – 3 tháng, khi cây cao được 25 – 30 cm đem trồng ở ruộng sản xuất. Sau khi trồng, nếu chăm nom tốt, từ tháng thứ ba cây bắt đầu cho măng. Tại các vùng nhiệt đới không có mùa đông, cây sinh trưởng, phát triển quanh năm nên cho năng suất khá cao. thời kì khai phá kinh tế kéo dài 10 – 15 năm. Mật độ trồng trung bình từ 20.000 – 22.000 cây/ha. Cây rất ít bị sâu bệnh, thường có 2 loại bệnh phổ thông như sau: bệnh chết cây do nấm Fusarium oxysporum và F. moniliforme và bệnh khô cành, sọc thân do nấm Puccinia Asparagi.
Thu hoạch măng tây
• Măng tây xanh có thể mất ba mùa để thu hoạch; bạn có thể thu hoạch một ít trong thời kì đầu khi cho măng bói.
• Trong năm đầu tiên, chỉ cần chăm nom cây măng tây để ngọn măng tây được mọc. Năm kế tiếp, loại bỏ các lá già, và chăm nom các chồi măng tây bắt đầu mọc lên.
• Trong những năm tiếp theo, duy trì quy trình săn sóc và chỉ thu hoạch những ngọn măng tây to hơn cái đũa.
• Măng tây có thể được thu hoạch trong một thời gian khoảng 2-3 tuần một lần khi các ngọn măng tây bắt đầu xuất hiện. Theo dõi một cách nghiêm ngặt những chồi măng tây của bạn để bạn không bỏ lỡ vụ thu hoạch!
• Sau khi thu hoạch, cho phép cây, lá măng tây phát triển, điều này giúp bổ sung các dưỡng chất cho sinh sản ngọn măng tây trong năm tới.
• Cắt ngọn măng tây dài khoảng 6 inch từ sát gốc.
Để có những bó măng tây tươi ngon đến người tiêu dùng phải trải qua nhiều công đoạn. Đặc biệt là quá trình gieo trồng, chăm nom, thu hoạch cây măng tây xanh cần rất nhiều thời kì và công sức. Đó là lý do măng tây xanh có giá trị cao.
Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên quan tới địa chỉ sau để được đáp mọi thắc mắc và được tham vấn đặt hàng rau măng tây chính hãng tốt nhất.
CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ
P104 Tập Thể Đối Ngoại Ngõ 409 Đường Kim Mã Q.Ba Đình Tp.Hà Nội
Mr.Dũng: 0904252352
Mr.Hà : 01664345863-01226216333
Cố định: 0466865840
Email: mangtayxanh.bn@gmail.com

Nguồn: https://phoenixpaintpros.com/

Xem thêm bài viết khác: https://phoenixpaintpros.com/hoc-tieng-anh/

1 Comment

Bao Huynh

July 15, 2020

bạn có bán giống không

Reply

Leave a Reply